Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Chọn nhớt cho phù hợp với xe số và xe tay ga

Rất nhiều người ở Việt Nam cho rằng chỉ cần thay nhớt cho xe máy là được, nhớt nào cũng như nhau. Nên vì vậy, khi thay nhớt họ chỉ cần đát xe ra tiệm thay nhớt mà không biết đó là loại nhớt gì, loại nhớt đó có phù hợp với xe máy của mình không?  Chính vì làm rõ điều này, Trung tâm nhớt Repsol  sẽ giúp bạn có nhựng thông tin tốt hơn cho việc thay nhớt giữa xe số và xe tay ga.

Chọn nhớt cho phù hợp với xe số và xe tay ga - 1
 
Tìm hiểu về động cơ xe số

Đối với xe số, để truyền động từ trục khuỷu đến bánh xe phải qua hộp số để thay đổi tốc độ đầu ra. Các bánh răng số được bố trí trong cùng một hộp với trục khuỷu.

Dầu nhớt dùng bôi trơn các bánh răng trong hộp số và các chi tiết chuyển động khác có tác dụng giảm ma sát và làm mát động cơ. Hình thức bôi trơn theo kiểu văng toé (bôi trơn tự do hay bị động) hoặc dùng bơm để bơm dầu đến các vị trí cần bôi trơn mà văng toé không có tác dụng (bôi trơn cưỡng bức hay còn gọi là bôi trơn chủ động).
  
Tìm hiểu về động cơ xe tay ga

Đối với xe tay ga cơ cấu thay đổi tốc độ từ trục khuỷu đến bánh xe khác với xe số. Trong xe ga sử dụng cơ cấu truyền động vô cấp – Pulley + dây đai truyền trực tiếp từ trục khuỷu đến trục pulley phía sau. Từ trục Pulley phía sau truyền động ra bánh xe có một hộp giảm tốc đơn giản, có không gian nhỏ, được dùng loại dầu bôi trơn riêng.

Dầu bôi trơn trong động cơ xe ga chủ yếu bôi trơn cho trục khuỷu, thanh truyền, xylanh và đầu bò (Cylinder Head). Hình thức bôi trơn chủ yếu bằng bơm dầu, dầu nhớt được bơm theo các đường dầu trong thân máy và trên các chi tiết để đến các vị trí cần bôi trơn. Hình thức văng toé thường áp dụng bôi trơn cho xylanh và piton.

Vậy dầu nhớt dùng cho xe số và xe tay ga khác nhau thế nào?
 
Do đặc điểm cấu tạo và vận hành của xe số và xe tay ga khác nhau nên chất lượng nhớt cho các động cơ cũng khác nhau về tính chất, dung tích. Vì vậy chúng ta phải chọn ra loại nhớt sao cho phù hợp với dòng xe mà mình đang sử dụng.

Do xe tay ga vận hành với công suất cao và vòng quay nhiều nên phẩm chất dầu bôi trơn của xe tay ga phải cao hơn xe số. Đặc biệt là đối với các dòng xe phun xăng điện từ cần có chất lượng và độ tin cậy cao nên thường dùng các loại dầu nhớt có phẩm chất cao như: Moto Scooter 4T 5W40, Moto Matic 4T 10W30
 
 

Lưu ý: Nên thay nhớt định kỳ tùy vào chiếc xe mà bạn đang sử dụng.
 
Các bạn nên thay nhớt định kỳ, đúng quy định với cả xe số và xe tay ga. Nếu bạn để nhớt cũ quá lâu trong xe, sẽ khiến cho nhớt có nhiều tạp chất, cạn kim loại, khiến cho các chi tiết máy không còn giữ được độ bôi trơn nhất định, dễ ảnh hưởng tới động cơ.

Nên kiểm tra nhớt thật giả trước khi thay. Thường thì những chai nhớt thường có phẩn niêm phong trên chai nhớt, bạn nên yêu cầu người bán kiểm tra chai nhớt trước khi thay để tránh trường hợp đổ nhằm nhớt giả. Vì

Bạn nên chọn ra loại nhớt phù hợp với loại xe số hoặc xe tay ga mà bạn đang sử dụng để có thể bảo dưỡng xe tốt hơn. Giúp cho xe tránh được nhiều trường hợp hỏng hóc, xuống cấp.
 

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt Repsol hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

Hệ thống Trung Tâm Nhớt Repsol:
1